Xe máy bị bó thắng sau là một trong những tình trạng hư hỏng phổ biến nhiều với những người sử dụng xe máy. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Khi bị bó thắng sau thì rất dễ gây cho bạn những nguy hiểm khi bạn đang tham gia giao thông. Dưới đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi bạn rơi vào tình trạng này mà bạn cần phải biết để có thể đảm bảo an toàn cho mình khi tham gia giao thông.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị bó thắng sau

Nếu bạn thấy khi bạn sử dụng chiếc xe gắn máy của mình và xe đang có dấu hiệu khá nặng mỗi khi bóp thắng sau, bánh sau thường bị trượt và có lúc không di chuyển được thì chắc hẳn chiếc xe của bạn đang bị rơi vào tình trạng bó thắng sau. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xe máy bị bó thắng sau? Dưới đây là những nguyên nhân mà người tiêu dùng thường xuyên gặp phải:

Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy bị bó thắng sau

Bị kẹt thắng đĩa sau

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị bó thắng sau phải kể đến đó là bị kẹt thắng đĩa sau do đĩa thắng bị vênh. Với bên ngoại lực tác động lên phần đĩa phanh như bị va chạm mạnh hoặc ngã xe trong suốt quá trình khi di chuyển, ngoài ra nó còn bị vênh khi bị vật cứng tác động và từ đó khiến cho lượng ma sát giữa đĩa và má phanh tăng của xe khiến cho đĩa thắng không thể di chuyển được hoặc rất khó trong quá trình di chuyển.

Lò xo bị hồi yếu

Tiếp theo, một trong những nguyên nhân khiến cho xe máy bị bó thắng sau đó chính là do lò xo bị yếu đi theo thời gian sử dụng. Yếu tố này sẽ làm cho thắng không nhả về vị trí ban đầu sau khi đã dùng phanh và cũng chính vì vậy làm cho xe bị kẹt bánh không di chuyển được.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy bị bó thắng sau

Xem thêm: Cách mở cốp xe SH và những thông tin quan trọng về Smartkey

Hệ thống phanh bị bẩn hoặc bị khô dầu

Đất, cát hoặc dầu máy bẩn thường xuyên rơi vào hệ thống phanh trong suốt quá trình sử dụng cũng là điều khó tránh khỏi và nếu bạn không để ý kỹ thì đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho xe bị bó thắng sau. Nếu lượng bụi bẩn hoặc dầu nhớt quá nhiều trong hệ thống thì sẽ làm cho hệ thống phanh bị khô cũng như bị đứng khựng lại và không thể di chuyển.

Má phanh bị hỏng hoặc sử dụng thiết bị kém chất lượng

Má phanh bị hỏng hoặc sử dụng thiết bị kém chất lượng cũng sẽ là một trong những nguyên nhân khá lớn khiến cho xe máy thường xuyên rơi vào tình trạng bị kẹt thắng. Trong khi thực hiện thì hệ thống phải rà phanh liên tục giữa đĩa và má phanh cũng như sẽ tạo ra lực ma sát rất mạnh và từ sự ma sát đó nếu má phanh xe kém chất lượng hoặc bị hỏng thì sẽ gây ra tình trạng bó cứng thắng xe như trên.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị bó thắng sau

Sau khi đã tìm hiểu về những nguyên nhân khiến cho xe máy bị bó thắng sau thì sẽ có những cách khắc phục nào? Nếu xe của bạn rơi vào tình trạng này và đã xác định được nguyên nhân thì dưới đây là những cách khắc phục dành cho bạn:

  • Cần thay mới bộ phận đã hỏng: Nếu má phanh hoặc Cuppen bị hỏng thì cách khắc phục duy nhất đó chính là thay mới. Và để thay những bộ phận này thì chi phí không quá mắc mà nó có thể khắc phục được tình trạng xe máy bị bó thắng sau.
  • Làm lại đĩa phanh mới: Nếu đĩa phanh sau của bạn bị vênh hoặc gặp vấn đề thì bạn cần thay mới ở các trung tâm sửa chữa uy tín và chất lượng để có thể đảm bảo được những chi tiết khác an toàn. Hãy thay mới đĩa phanh để có thể đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình di chuyển.
  • Vệ sinh đĩa phanh xe: Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân xe máy bị bó thắng sau do má phanh hoặc hệ thống phanh bị bẩn hoặc khô dầu thì bạn có thể khắc phục được nguyên nhân này tại nhà. Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị để vệ sinh được đĩa phanh như: tua vít dẹp, lục giác 5mm và 6mm để có thể tháo phanh ra, sau đó bạn cần lau chùi đồng thời tra thêm mỡ hoặc dầu nhớt để có thể giúp phanh trở lên linh hoạt hơn. Sau khi bạn đã vệ sinh xong bạn cần lắp lại y như cũ là có thể sử dụng được.
  • Thay má phanh chất lượng: Nếu yếu tố này bạn cần thay má phanh chất lượng tốt để có thể sử dụng được tốt hơn trong quá trình tham gia giao thông.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy bị bó thắng sau

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách giải quyết về vấn đề xe máy bị bó thắng sau. Nếu tình trạng này quá nặng mà không thể sửa chữa thì bạn cần thay đổi chiếc xe mới. Và để giảm được chi phí khi mua xe thì bạn cần tham khảo dịch vụ thu mua xe uy tín và chất lượng. Vậy đâu là nơi cung cấp dịch vụ này?

Táo Việt Store – Nơi chuyên cung cấp dịch vụ thu mua xe máy cũ uy tín và chất lượng. Khi bạn đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm những quy trình chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, khi đến đây, các chuyên viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ kiểm tra và đưa ra mức giá phù hợp cho bạn nhất. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu những thông tin bổ ích về việc xe máy bị bó thắng sau và hãy liên hệ ngay với Táo Việt Store khi có nhu cầu để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé.

Táo Việt Store | Cửa Hàng Thu Mua Xe Cũ Giá Cao Tại TPHCM

  • Địa chỉ: 331 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0944.144.144
  • Email: thumuaxegiacao@gmail.com
  • Website: https://thumuaxegiacao.vn/

Bài viết liên quan