Hiện nay việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào, bài viết dưới đây Táo Việt Store dễ giúp mọi người có thể dễ dàng sang tên đổi chủ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khi mua xe máy cũ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Nếu bạn có nhu cần mua bán xe cũ thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ nhất định và cần có sự hợp tác giữa cả bên mua và bên bán xe. Ngoài những giấy tờ thì như hợp đồng mua bán xe, hồ sơ gốc, thì bên mua và bên bán cũng cần chuẩn bị một số loại giấy tờ riêng như sau:

Bên bán cần:

 • Giấy tờ xe chính chủ
 • Hộ khẩu và căn cước công dân bản chính
 • Giấy đăng ký kết hôn hay giấy xác nhận độc thân. Điều này sẽ giúp tránh được các tranh chấp không đáng có xảy ra.
 • Trong trường hợp nhờ người khác bán hộ thì cần có “Giấy uỷ nhiệm” và có dấu xác thực.

Bên mua cần:

 • Hộ khẩu và căn cước công dân bản chính
 • Lệ phí sang tên xe
 • Tiền mua xe

Thủ tục mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng như thế nào?

Quy trình, thủ tục mua bán xe máy cũ

Thủ tục mua bán xe máy cũ không quá khó khăn nếu có đầy đủ các giấy tờ và người đứng ra bán xe là chủ. Còn nếu là bên thứ 3 thì cần có giấy ủy quyền và các hồ sơ công chứng. Tuy nhiên, quy trình và cách làm giấy tờ mua xe máy cũ cũng không mất quá nhiều thời gian. Theo đó, người tiến hành làm thủ tục cần thực hiện theo các bước như sau:

Giấy tờ mua bán xe máy cũ

Đây là một bước quan trọng để quyết định xem thời gian làm xe máy có lâu hay không. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẽ giúp người dùng có thể rút ngắn thời gian cũng như tránh mất được thời gian và công sức để bổ sung hồ sơ.

Thủ tục mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng như thế nào?

Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng sau khi thực hiện làm hợp đồng mua bán xe thì có cần công chứng hay không. Thì việc mua bán xe diễn ra hết sức nhanh chóng và tiện lợi, vậy nên nhiều người tâm lý chủ quan hay thiếu hiểu biết pháp luật mà không thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ là công chứng hợp đồng mua bán xe. Việc công chứng hết sức quan trọng khi mua bán xe, cả bên bán và bên mua cần thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe máy theo đúng như quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán xe cũ sẽ được lập thành 3 bản có giá trị pháp lý như nhau, phòng công chứng, người mua và người bán mỗi bên giữ 1 bản. Điều này có thể đảm bảo trường hợp xảy ra phát sinh sau khi hoàn tất việc mua bán.

Người giao dịch mua bán xe có thể dễ dàng thực hiện thủ tục này tại bất kỳ văn phòng công chứng nào ở trên địa bàn.

Thủ tục mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng như thế nào?

Xem thêm: Kinh nghiệm bán xe cũ và địa chỉ thu mua xe máy cũ giá cao TPHCM

Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ tại cơ quan đăng ký

Đây là bước tiếp theo cần thực hiện khi 2 bên mua và bán xe thường trú ở 2 tỉnh khác nhau, nếu người mua và người bán chung tỉnh thì có thể bỏ qua bước này. Cả 2 bên sẽ cùng đến nơi xe được đăng ký lần đầu tiên, để làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ thực hiện giao cho bên mua để đi đăng ký sang tên cho xe. Đến đây thì giao dịch mua bán xe cũng như thủ tục làm giấy tờ đã hoàn thành được một nửa. Khi đó người bán có thể gần như hoàn thành tất nghĩa vụ và người mua sẽ thực hiện các bước còn lại.

Nộp thuế trước bạ

Dù mua lại xe cũ thì bạn vẫn phải đóng khoản thuế trước bạ. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy sẽ khoảng 1% giá trị của chiếc xe sau khi đã được khấu hao theo thời gian. Bên mua cần đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình có hộ khẩu thường trú để thực hiện đóng thuế.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp thuế trước bạ sẽ bao gồm:

 • Giấy đăng ký xe
 • Phiếu khai lệ phí trước bạ
 • Hồ sơ gốc của xe (nếu có)
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Đi xét xe

Đây là một bước quan trọng khi thực hiện mua xe máy cũ, thủ tục mua bán xe máy cũ này sẽ được thực hiện tại cơ quan Công an cấp Quận/Huyện nơi bên mua sinh sống. Lúc này, người mua xe sẽ tiến hành nộp tờ khai đăng ký xe kèm các giấy tờ kể trên. Sau khi thực hiện kiểm tra đủ giấy tờ, cơ quan chức năng sẽ hẹn người mua xe vào một ngày nhất định để có thể lấy Giấy đăng ký xe mới.

Thủ tục mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng như thế nào?

Táo Việt Store – Địa chỉ thu mua xe máy đáng tin cậy

Với những thông tin trên, hy vọng chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những loại giấy tờ cũng như các thủ tục cần thiết mỗi khi mua xe máy cũ.

Táo Việt Store là địa chỉ chuyên thu mua xe máy cũ giá cao tại TPHCM với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi nắm rõ các quy trình thủ tục mua bán xe máy cũ nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của cửa hàng. Vì vậy nếu quý khách có xe máy cũ đang có ý định bán thì hãy liên hệ ngay với Táo Việt Store nhé.

Táo Việt Store | Cửa Hàng Thu Mua Xe Cũ Giá Cao Tại TPHCM

 • Địa chỉ: 331 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0944.144.144
 • Email: thumuaxegiacao@gmail.com
 • Website: https://thumuaxegiacao.vn/

Bài viết liên quan