Cách kiểm tra bố thắng xe máy như thế nào? Bố thắng xe máy hay còn được gọi với tên khác là má phanh. Bộ phận này đóng vai vai trò rất quan trọng với chiếc xe và giúp cho bạn điều chỉnh được vận tốc của xe. Cũng chính vì điều này mà nó là yếu tố giúp giữ an toàn cho người lái xe. Vậy làm thế nào để bạn có thể kiểm tra được bố thắng xe máy và việc vệ sinh chúng như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bố thắng nhé.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy như thế nào?

Như đã nói, bố thắng xe máy (hay còn gọi là má phanh) là một bộ phận quan trọng trong việc điều khiển vận tốc của xe. Chính vì vậy việc kiểm tra này giúp mang đến sự an toàn cho người lái xe cũng như là điều cần thiết nhất khi lái xe. Vậy cách kiểm tra bố thắng xe máy như thế nào là đúng? Sau một khoảng thời gian dài bạn sử dụng xe thì bố thắng sẽ bị bào mòn đi và lực phanh sẽ không còn được tốt như lúc mới mua. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên qua những dấu hiệu sau:

 • Khi bóp thắng xe để làm giảm tốc độ. Nếu tốc độ của xe bạn dừng lại bị trễ so với thao tác phanh và bạn cảm thấy việc phanh thắng không ăn thì đây là một dấu hiệu cho biết bố thắng đã bị mòn rất nhiều.
 • Khi bóp thắng nó sẽ xuất hiện ra những âm thanh ken két thì đây cũng chính là dấu hiệu cho biết bố thắng của xe bạn cần được kiểm tra và sửa chữa gấp.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy và những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của bố thắng

Ngoài cách kiểm tra bố thắng xe máy như trên thì bạn cũng có thể quan sát những đặc điểm sau để có thể biết được tình trạng mà bố thắng xe máy đang gặp phải:

 • Đối với loại bố thắng đùm: Nếu dấu mũi tên ở trên tấm chỉ thị trùng với dấu tam giác ở trên bảng má phanh khi phanh thì lúc này má phanh cũng như trống phanh của xe bạn đã bị mòn.
 • Đối với bố thắng loại đĩa: Thì bạn có thể kiểm tra bằng cách sẽ nhìn vào rãnh báo chỉ độ mòn của má phanh xem còn không. Ngoài ra, với độ dày của đĩa phanh chỉ còn 4 mm thì bạn nên cho xe thay đĩa mới để đảm bảo an toàn cho bạn trong khi sử dụng xe máy.

Trên đây là những cách kiểm tra bố thắng xe máy của bạn còn ổn hay không và với những cách kiểm tra này thì hoàn toàn chính xác với tình trạng xe đang gặp phải. Vậy bạn nên vệ sinh bố thắng như thế nào cho đúng cách?

Cách vệ sinh bố thắng xe máy đúng cách

Sau khi đã tìm hiểu về cách kiểm tra bố thắng xe máy thì việc vệ sinh bố thắng cũng là điều rất quan trọng và nó cũng sẽ giúp bạn duy trì được độ bền của bố thắng. Vậy để vệ sinh chúng thì bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ tháo con ốc bắt heo để có thể tháo cặp bố thắng ra.
 • Bước 2: Sau đó bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc có thể dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành cho xe và sử dụng bàn chải đánh răng để có thể chà sạch đi lớp bẩn bám trên bố thắng.
 • Bước 3: Sau khi rửa xong bạn sẽ để khô và cuối cùng bạn chỉ việc lắp lại bố thắng là có thể hoàn tất được việc vệ sinh bố thắng.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy và những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của bố thắng

Xem thêm: Nhông xe máy kêu cọc cọc – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của bố thắng

Để có thể kéo dài được tuổi thọ của bố thắng thì ngoài cách kiểm tra bố thắng xe máy, bạn nên chú ý đến những điều dưới đây:

 • Sử dụng đồng thời thắng trước và thắng sau của xe.
 • Nếu xe của bạn đã được lắp đặt bố thắng đĩa cho bánh trước thì bạn nên bóp thắng sau trước, rồi kế đến là sẽ sử dụng phanh trước, điều này giúp cho không bị bó cứng và tránh gây nguy hiểm cho người lái xe.
 • Khi xe xuống dốc, bạn nên về số xe để có thể làm giảm đi sự hao mòn của bố thắng. Còn đối với những dòng xe tay ga, bạn nên chạy ở vận tốc tầm 15-40 km/h song song đó bạn sẽ bóp phanh.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy và những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của bố thắng

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có thể sử dụng bố thắng được hiệu quả cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho bố thắng. Nếu bạn đang có nhu cầu đổi xe mới hoặc lên đời xe thì hãy liên hệ với Táo Việt Store để có thể dùng dịch vụ thu mua xe với giá thành cao hơn so với thị trường cũng như bạn sẽ được các chuyên viên tại đây tư vấn và kiểm tra trước khi báo giá. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách kiểm tra bố thắng xe máy cũng như cách vệ sinh chúng. Và nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ thu mua xe cũ giá cao TPHCM thì hãy liên hệ với Táo Việt Store qua thông tin dưới đây nhé.

Táo Việt Store | Cửa Hàng Thu Mua Xe Cũ Giá Cao Tại TPHCM

 • Địa chỉ: 331 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0944.144.144
 • Email: thumuaxegiacao@gmail.com
 • Website: https://thumuaxegiacao.vn/

Bài viết liên quan