Cách chạy xe côn như thế nào để không bị tắt máy khi đang di chuyển? Xe côn là một dòng xe được ưa chuộng của giới trẻ, đặc biệt là những bạn nam. Khi chạy xe côn, người chạy có cảm giác làm chủ được tốc độ cũng như tăng thêm phần cá tính cho bản thân. Tuy nhiên, việc chạy xe tay côn sẽ không giống với những loại xe thông thường. Vậy cách chạy xe côn như thế nào cho người mới bắt đầu? Nếu bạn cũng đang tham khảo thì hãy cùng Táo Việt Store tìm hiểu ngay nhé.

Lưu ý cách chạy xe côn cho người mới

Trước khi tìm hiểu cách chạy xe côn, bạn cần tham khảo lưu ý sau:

 • Xe tay côn là hoạt động dựa trên nguyên tắc đóng ngắt ly hợp bằng tay, cũng sẽ giống với những dòng xe số khác thì xe côn cũng được hoạt động dựa trên hộp số, tuy nhiên điểm khác biệt so với những dòng xe số khác đó là xe tay côn sẽ được trang bị thêm cần côn ở phía bên trái.
 • Cần côn này sẽ nắm vai trò thả ra để giúp khởi động xe và bóp vào nhằm giúp ngắt ly hợp khi bạn muốn dừng xe hoặc trả số.
 • Và điều lưu ý đặc biệt đối với những người mới chạy xe tay côn đó là bạn cần phải cảm được côn xe và có thể tìm được đúng điểm bắt côn sao cho hợp lý.

Hướng dẫn chi tiết cách chạy xe côn đơn giản và dễ thực hiện cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chạy xe côn cực đơn giản và dễ dàng

Để an toàn cho người mới tập chạy xe tay côn, bạn nên tìm cho mình một khu vực xa dân cư cũng như có đường dài và rộng để bạn dễ dàng thực hiện nhé. Dưới đây là cách chạy xe côn dành cho bạn:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần bóp và giữ chặt được tay côn sát vào phía bên trong.

Bước 2: Sau khi đã bóp côn, bạn sẽ vào số 1 đồng thời sẽ đề nổ máy khởi động xe.

Để biết được bạn đã vào đúng số 1 chưa thì bạn chỉ cần đạp số liên tục đến khi nào không đạp được nữa là được. Đây là một điểm khác biệt lớn giữa xe số và xe tay côn.

Bước 3: Tiếp theo bạn sẽ nhả côn ra từ từ, bạn cần nhả chậm thật châm để xe bắt đầu tiến về phía trước thì bạn hãy ngưng thả côn.

Bước 4: Tại đây bạn sẽ giữ nguyên tay côn ở điểm bắt côn để xe chạy chậm chậm về phía trước, nếu xe của bạn chưa đủ mạnh thì bạn hãy tiếp tục nhả côn rồi giữ côn sao cho hợp lý. Nếu muốn xe dừng lại, bạn chỉ cần bóp chặt côn từ từ là xe sẽ dừng lại.

Trên đây là 4 bước cơ bản để người mới bắt đầu chạy xe côn làm quen dần và nắm được những điều quan trọng nhất để có thể xử lý nhanh nhạy hơn. Sau khi đã làm quen được với những bước trong cách chạy xe côn trên thì nếu muốn xe chạy nhanh bạn cứ tiếp tục tăng ga nhẹ là được.

Hướng dẫn chi tiết cách chạy xe côn đơn giản và dễ thực hiện cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Hướng dẫn cách đề xe Vespa đúng và đảm bảo độ bền cho xe

Cách sang số xe cực mượt trong cách chạy xe côn

Sau khi đã tìm hiểu được cách chạy xe côn cơ bản thì việc sang số cũng là điều được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Vậy sang số như thế nào để không xảy ra tình trạng giật giật. Để thực hiện được cách sang số cực mượt thì khi thực hiện thao tác móc số từ số 1 sang số 2, bạn cần móc số cách dứt khoát để không bị tình trạng kẹt vào số N. Cụ thể chi tiết như sau:

 • Đầu tiên bạn cần bóp côn và hạ ga. Sau đó bạn sẽ móc số lên cách dứt khoát đồng thời nhả côn và tăng ga để xe chạy lên vị trí số 2 mà không bị tắt máy. Và từ vị số 3 trở đi bạn chỉ cần thực hiện nhả côn và tăng ga mỗi khi lên số là có thể hoàn thành.

Và mỗi lần sang số khác thì sẽ của bạn cũng sẽ thay đổi theo vận tốc tùy vào thế hệ xe cũng như độ CC của xe.

Hướng dẫn chi tiết cách chạy xe côn đơn giản và dễ thực hiện cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn bạn cách về số không bị giật

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cũng cần bóp côn trước khi về số
 • Bước 2: Sau đó bạn sẽ giảm ga và bóp thắng nếu cần thiết
 • Bước 3: Và bạn sẽ nhấn để về số đồng thời nhả côn từ từ để tăng ga cũng như để xe tiếp tục di chuyển.

Hướng dẫn chi tiết cách chạy xe côn đơn giản và dễ thực hiện cho người mới bắt đầu

Trên đây là những cách chạy xe côn dễ dàng và đơn giản nhất đối với những người mới bắt đầu chạy xe côn. Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn sẽ sử dụng xe côn cách mượt mà nhất cũng như dễ dàng nắm bắt được những điều cơ bản nhất. Và nếu bạn đang muốn tìm cho mình dịch vụ thu mua xe cũ thì hãy liên hệ ngay với Táo Việt Store để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

Táo Việt Store | Cửa Hàng Thu Mua Xe Cũ Giá Cao Tại TPHCM

 • Địa chỉ: 331 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0944.144.144
 • Email: thumuaxegiacao@gmail.com
 • Website: https://thumuaxegiacao.vn/

Bài viết liên quan